Em Nông Đức Thái học sinh lớp 5D - Trường Tiểu học Tân Lợi. Em sinh ra trong một gia đình thuần nông, thuộc hộ nghèo ở xóm Đồng Lâm, xã Tân Lợi. Hoàn cảnh gia đình em gặp nhiều khó khăn. Mẹ em phát hiện bị căn bệnh máu trắng từ khi em còn nhỏ, từ đó đến nay thường xuyên phải đi điều trị tại Bệnh viện.

Kinh tế gia đình trông cậy vào đôi vai tần tảo làm thuê, làm mướn của người cha, nhưng thương thay cha của em cũng không được khỏe mạnh chân của cha bị tật nên việc đi lại của cha cũng khó khăn. Thương cha mẹ, Thái đã nỗ lực cố gắng vươn lên trong học tập. Nhờ đức tính cần cù chịu khó mà nhiều năm liền em đều đạt thành tích cao trong học tập.

Nếu ai đó có dịp đến thăm nhà Thái sẽ không khỏi xúc động khi thấy em không có lấy một góc học tập nhỏ cho riêng mình, căn nhà nhỏ, đơn sơ, được xây tạm để tránh mưa, tránh nắng. Xúc động hơn khi được nghe, được chứng kiến những tình cảm, sự quan tâm của em dành cho cha mẹ, cho người thân. Em chăm sóc mẹ ân cần, chu đáo và tranh thủ từng chút thời gian để tham gia làm các công việc nhà phụ giúp bố mẹ.