Thực hiện công văn số 2050/SGDĐT-GDTH ngày 23 tháng 11 năm 2018 của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên về việc tập huấn giáo viên dạy trẻ khuyết tật học hòa nhập cấp tiểu học. Ngày 04/12/2018 tập huấn tại trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên.

Đến dự và chỉ đạo buổi tập huấn có:

Đ/c: Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Đ/c: Nguyễn Văn Bộ - Chuyên viên sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Đ/c: Nguyễn Thị Kim Nhung – Hiệu trưởng trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên.

          Và các đồng chí là chuyên viên các phòng Giáo dục và giáo viên các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đ/c: Nguyễn Văn Bộ - Chuyên viên sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên triển khai nội dung về các mô hình giáo dục cho trẻ khuyết tật gồm có các mô hình sau:

  1. Mô hình giáo dục chuyên biệt
  2. Mô hình giáo dục hội nhập
  3. Mô hình giáo dục hòa nhập

Hiện nay cả 3 mô hình trên đều tồn tại tuy nhiên mô hình mô hình giáo dục chuyên biệt, mô hình giáo dục hội nhập cũng vẫn cần thiết. Nhưng mô hình giáo dục hòa nhập là cơ hội để trẻ không khuyết tật và trẻ khuyết tật hiểu đúng giá trị của nhau, xóa bỏ sự cách biệt mặc cảm, xa lánh để trẻ có trách nhiệm với nhau hơn. Giúp trẻ khuyết tật được học tại nơi trẻ sinh sống cùng gia đình, không có sự tách biệt môi trường sống vì trường hòa nhập có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ trẻ của địa phương không kể trẻ khuyết tật hay không khuyết tật vào học. Thông qua lớp học hòa nhập giúp cho mọi trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ và hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách của trẻ trong tương lai.

Đối với trẻ khiếm thính là trẻ mất thính giác hoàn toàn, không nghe được chút nào cả hoặc giảm sút nhiều về thính giác, nghe không rõ.

Trước khi nói chuyện có thể giơ tay, vẫy tay, vỗ nhẹ vào vai để gây sự chú ý. Dùng ngôn ngữ kí hiệu để giao tiếp với trẻ.

Sau buổi tập huấn các giáo viên đã được trực tiếp tiếp xúc với các em là trẻ khiếm thính tại trường, trong không khí thật gần gũi. Giúp cho giáo viên được trao đổi kinh nghiệm và học hỏi nhiều điều.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

 

zvzvz