So với các bạn cùng trang lứa thì có lẽ em Dương Thị Thuyết là người kém may mắn và thiệt thòi nhất. Cô bé học sinh lớp 4B trường tiểu học Tân Lợi thiệt thòi kể từ khi còn ở trong bụng mẹ. Người mẹ sinh ra em vốn là người mắc bệnh thần kinh nên dù đã mang thai đủ 9 tháng 10 ngày nhưng không hề biết ai là người khiến cho mình mang thai. Vì lẽ đó, từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến tận lúc này, khi mà em đã 9 tuổi rồi, em Thuyết không hề được biết ai là bố đẻ của mình. Người mẹ của em cũng chỉ biết sinh ra em chứ kể từ ngày đó cho đến nay bệnh tình không hề suy giảm, thỉnh thoảng lại lên cơn động kinh nên không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con mình. Vậy là dù đã lớn tuổi và sức khỏe suy giảm, nhưng những người thay vai nuôi dưỡng hai mẹ con Thuyết là ông bà ngoại.

Điều may mắn cho em Dương Thị Thuyết là từ nhỏ tới giờ em là cô bé ngoan, khỏe mạnh và chăm ngoan. Hiện là học sinh lớp 4B Trường Tiểu học Tân Lợi (Huyện Đồng Hỷ Tỉnh Thái Nguyên), em luôn được cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo trong trường và các bạn yêu thương, đùm bọc. Năm học 2016 – 2017 vừa qua, Thuyết là học sinh xuất sắc, được nhận những phần thưởng lớn nhất từ Ban giám hiệu. Em còn là học sinh sôi nổi, nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho em là cả ông bà ngoại đều đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe giảm sút nên khó có khả năng chăm nuôi em như từ trước đến nay. Mẹ của em thì bệnh tình càng nặng thêm, hiện giờ mẹ em chỉ đi lại được quanh nhà không tự lo được bản thân mọi ăn uống vệ sinh đều do bà ngoại. Cô học trò ngoan, xuất sắc của trường Tiểu học Tân Lợi rất cần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để tiếp tục được học hành, phấn đấu vượt lên những éo le của số phận. Được biết đến hoàn cảnh của e Thuyết  trương trình "Vì bạn xứng đáng" do Đài truyền hình VTV3  Việt Nam tổ chức và người tham gia chơi là Ca sĩ Uyên Linh đã chơi đến vòng 5 đạt được số tiền là 46.950.000 triệu dành cho em Thuyết, đại diện cho ca sĩ Uyên Linh, người đẫn chương trình MC Thanh Vân đã trao số tiền trên cho e Thuyết.

Một số hình ảnh :