Các em học sinh thân mến !

          Miền Bắc nước ta sắp chuyển sang tiết trời mùa đông, nhiệt độ thay đổi đột ngột, không khí khô hanh, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và “thừa dịp” tấn công sức khoẻ con người, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh tiểu học chúng ta do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và khả năng tự chăm sóc bản thân còn nhiều hạn chế nên rất dễ nhiễm các bệnh mùa đông.
          Có nhiều lý do khiến tỷ lệ mắc các bệnh khác nhau vào mùa đông tăng cao. Đầu tiên và quan trọng nhất là sự tiếp xúc đột ngột với gió lạnh làm giảm dòng chảy của máu đến đường hô hấp ; ảnh hưởng đến cơ chế bảo vệ bình thường làm cho cơ thể dễ nhiễm trùng đường hô hấp: sốt, ho, viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh, hen suyễn, viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi … và  một số bệnh khác như viêm khớp, dị ứng … Ngoài ra, thời tiết quá lạnh cũng làm cho các loại virus gây bệnh hoành hành và có thể phát triển thành dịch bệnh nguy hiểm.
          Vì vậy, để đảm bảo đủ sức khoẻ để học tập và phát triển cơ thể về mọi mặt, các em cần biết một số biện pháp phòng tránh như sau:

          - Thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân: vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất  mỗi ngày một lần, súc miệng bằng dung dịch nước muối pha loãng, vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn.
          - Nếu thấy sốt cao, ho, đau đầu, mệt mỏi các em không nên  đến trường, cần nghỉ học, tránh lây nhiễm cho các bạn khác, mặt khác cần bảo bố mẹ đưa đến cơ sở Y tế để khám, tư vấn chăm sóc và chỉ định điều trị kịp thời.

          - Không đốt than, củi để sưởi trong phòng kín hay nơi chật hẹp.

          - Nên tránh đột ngột đi từ trong phòng ấm ra ngoài trời lạnh.
           - Nên đeo khẩu trang y tế khi đến nơi công cộng.
         - Phải luôn giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ, ngực, đầu. Nên đi tất chân và găng tay khi trời lạnh, đặc biệt là không nên đi chân đất.

         - Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và có đủ năng lượng để thích nghi với môi trường lạnh. Uống nhiều nước ấm, không nên uống nước lạnh.

 - Vận động cơ thể thường xuyên.

Các em vừa nghe xong bài tuyên truyền về nguyên nhân và cách phòng bệnh trong mùa đông. Cuối cùng chúc các em một năm học mạnh khoẻ và đạt kết quả cao trong học tập.

Tác giả: Phùng Oanh